image banner
Thôn Văn Khê, xã An Thọ - Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới
Mọi người đi xa về với thôn Văn Khê, xã An Thọ, huyện An Lão, TP Hải Phòng hiện nay, ai cũng ngỡ ngàng về một diện mạo mới của nông thôn văn minh, khang trang sạch đẹp. Để có được sự thay đổi đó thể hiện sự vào cuộc của tập thể cấp ủy, Ban công tác mặt trận, Ban chỉ huy thôn Văn Khê và sự đồng lòng ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân. Trong đó, không thể không nhắc đến vai trò tiền phong gương mẫu của đồng chí Vũ Văn Chín – Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận thôn, đồng chí đã cùng tập thể chi ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận, Ban chỉ huy thôn vận động Nhân dân triển khai thực hiện hiệu quả mô hình “Lắp camera tự quản về an ninh trật tự trên các tuyến đường thôn”.
Anh-tin-bai

Bộ mặt nông thôn - ảnh chụp từ trên cao xuống

Là bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận thôn, tuổi đời còn trẻ sinh năm 1992, khi được chi bộ tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2022 – 2025, đồng chí không khỏi băn khoăn trăn trở khi mình còn là 1 đảng viên trẻ chưa có kinh nghiệm trong công tác Đảng, công tác vận động quần chúng. Năm 2023 được Đảng ủy xã An Thọ giao đăng ký một mô hình “Dân vận khéo”, đồng chí đã cùng tập thể cấp ủy, chi bộ thôn bàn bạc, thống nhất quyết tâm đăng ký thực hiện mô hình “Lắp camera tự quản về an ninh trật tự trên các tuyến đường thôn”.

Anh-tin-bai

Tuyến đường NTM có gắn hệ thôgns Camera an ninh

 

Với vai trò là bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận thôn, đồng chí Vũ Văn Chín cùng cấp ủy, Ban công tác mặt trận tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước thực hiện các nghị quyết, kế hoạch nhiệm vụ công tác của Đảng ủy, HĐND, UBND xã An Thọ năm 2023; cuộc phát động xây dựng thực hiện các mô hình trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, năm 2023 tập trung vào các mô hình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, chuyển đổi số; gắn với thực hiện các phong trào thi đua như phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tiếp tục xây dựng thôn văn hóa, làng văn hóa.

Thôn Văn Khê là thôn nhỏ, dân số ít nhưng có 02 tôn giáo là Phật giáo và Công giáo, đồng bào lương giáo trong thôn luôn đoàn kết, đồng lòng xây dựng thôn văn hóa, làng văn hóa Văn Khê.

Tuy nhiên là thôn giáp danh giữa xã Mỹ Đức và xã Chiến Thắng của huyện An Lão, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, cái khó khăn vướng mắc nhất là kinh phí thực hiện mô hình, vì phải có kinh phí thì mới có điều kiện để lắp đặt hệ thống camera trên các tuyến đường thôn, xóm. Đồng chí cùng tập thể cấp ủy, chi bộ bàn bạc, thảo luận, dân chủ tìm giải pháp để thực hiện. Một trong những giải pháp đó là công tác xã hội hóa, vận động con em trong thôn có điều kiện tự nguyện hỗ trợ kinh phí để thực hiện mô hình. Phân công các đồng chí đảng viên phụ trách từng tuyến đường thôn, xóm, xây dựng kế hoạch dự kiến kinh phí lắp đặt camera từng xóm và toàn thôn.

Qua khảo sát, Tổng kinh phí dự kiến 40 triệu đồng, đến 20/10/2023 thôn đã vận động được số kinh phí là 28 triệu đồng. Hiện nay thôn đang triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh gồm 10 mắt camera và 10 ngày công lao động. Thôn dự kiến đến 30/11/2023 sẽ hoàn thành.

Mô hình Dân vận khéo ‘‘Lắp hệ thống camera an ninh trong thôn xóm của thôn Văn Khê” đã đạt được kết quả và thực sự có hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở trong thôn. Và đây cũng là mô hình mà Đảng ủy – UBND xã sẽ nhân rộng trong tất cả các thôn trong năm 2024 khi địa phương thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng với mô hình camera an ninh, trong thôn còn xây dựng các tuyến đường thôn xóm ngõ văn minh, đảm bảo các tiêu chí sáng – xanh – sạch – đẹp như tuyến ngõ nhà ông Vũ Văn Dành đi cổng làng cũ, tuyến nhà ông Báu đi nhà thờ Văn Khê, tuyến nhà văn hóa Văn Khê đi ngõ ông Chinh... Mỗi tuyến ngõ đều gắn với trách nhiệm của từng đồng chí đảng viên trong chi bộ, của các thành viên Ban công tác mặt trận thôn, các chi hội đoàn thể thôn như chi hội phụ nữ, cựu chiến binh... Chi hội phụ nữ thôn có tuyến đường hoa, chi hội cựu chiến binh có tuyến đường tự quản...

Cấp ủy chi bộ, ban công tác mặt trận thôn thường xuyên tuyên truyền vận động Nhân dân vệ sinh môi trường vào chiều thứ 7 hàng tuần, vận động Nhân dân không đổ nước thải, rác thải ra đường, không thả chó để chó phóng uế ra đường thôn xóm. Vận động Nhân dân phân loại rác thải đầu nguồn, 100% hộ dân đóng phí vệ sinh môi trường.

Chia sẻ về kết quả đạt được, đồng chí Vũ Văn Chín cho biết “Trong lãnh đạo, chỉ đạo của chi ủy luôn có chủ trương đúng, giải pháp cụ thể hợp lòng dân, được sự đồng thuận cao của cộng đồng dân cư, nhất là giải pháp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia bàn bạc thống nhất, xây dựng kế hoạch triển khai có hiệu quả mọi phần việc đã được phân công cho từng thành viên. Cùng với đó là bản thân phải luôn tích cực học tập, học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí lãnh đạo từ xã đến thôn, của các đồng chí đảng viên có nhiều thời gian kinh nghiệm công tác từ cơ sở”.

Bản thân đồng chí bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận thôn Văn Khê là một đồng chí trẻ, có tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc, có phẩm chất chính trị đạo đức tốt, có lối sống trong sạch, lành mạnh, khiêm tốn học hỏi, đoàn kết tốt. Đồng chí luôn có tinh thần trách nhiệm với tập thể, tích cực, nhiệt tình trong công việc, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, từ đó được cán bộ, đảng viên và Nhân dân tin tưởng. Đồng chí thực sự là tấm hương trong phong trào dân vận khéo để mọi người học hỏi. Tấm gương của đồng chí đã minh chứng cho câu nói của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” là hoàn toàn đúng đắn./.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 26
  • Trong tuần: 488
  • Tất cả: 76901