image banner
Hiệu quả từ mô hình “Dân vận khéo” trong công tác xây dựng trường mầm non An Thọ đạt chuẩn Quốc gia
Anh-tin-bai

Tiết học thực hành giao thông của các bé trường Mầm non An Tho

    Xã An Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng gồm 2 bậc học là Mầm non, Tiểu học và Trung học. Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Khắc Cẩn đã đạt chuẩn quốc gia, còn trường Mầm non chưa đạt chuẩn do việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và các trang thiết bị để đạt chuẩn quốc gia năm học 2022 - 2023 gặp nhiều khó khăn. Nguồn ngân sách cấp phục vụ cho công tác trường chuẩn quá eo hẹp. Nhưng khó khăn nhất vẫn là việc vận động CBGVNV, phụ huynh học sinh, các mạnh thường quân và nhân dân cùng chung tay góp sức xây dựng Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia là điều rất khó khăn.

    Thực hiện chủ đề năm của Huyện và xã năm 2023, Nghị quyết 94-NQ/HU ngày 8/4/2022 đều có nội dungXây dựng trường Mầm non An Thọ đạt chuẩn quốc gia”. Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng uỷ xã với chỉ tiêu đề ra năm 2023 là xây dựng  mô hình “Dân vận khéo” có tính thiết thực cao đối với cộng đồng. Ngay từ đầu năm, Chi bộ trường Mầm non đã tích cực hưởng ứng thực hiện đăng ký mô hình “Dân vận khéo” trong công tác xây dựng trường mầm non An Thọ đạt chuẩn Quốc gia nhằm thực hiện chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 của Huyện An Lão, trường MN An Thọ xác định đây là mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm cốt lõi trong năm học 2022-2023.

Anh-tin-bai

Ban đại diện Hội CMHS trao tặng điều hoà cho nhà trường từ nguồn vận động tài trợ

Anh-tin-bai

    Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng uỷ, cấp uỷ  chi bộ đã họp và triển khai đến tất cả các đồng chí đảng viên trong chi bộ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí đảng viên, trong đó đồng chí bí thư chi bộ kiêm trưởng ban, Phó Hiệu trưởng là cốt cán, phân công các đồng chí đảng viên tuyên truyền vận động, chia làm 5 nhóm tương đương 5 tiêu chuẩn, mối nhóm phụ trách tiêu chí của mình tương đương 25 tiêu chí cùng 75 chỉ số, mỗi đảng viên phụ trách 1 tiêu chuẩn, tiêu chí, cùng tìm ra điểm mạnh điểm yếu và có các biện pháp cải tiến chất lượng để thực hiện tốt dân vận khéo trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Điểm mạnh về chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục toàn diện, diện tích đất và mối quan hệ nhà trường và xã hội thực hiện rất tốt đủ điều kiện. Điểm yếu phòng Hiệu trưởng, các phó Hiệu trưởng, phòng y tế, phòng hành chính còn tạm chưa quy hoạch, thiếu trang thiết bị làm việc, chưa có phòng phát triển thể chất cùng trang thiết bị như bộ tập ghim, bóng gai, thang leo …;  chưa có điều hòa, thiếu bàn ghế, giá góc …., Khu vui chơi -vườn cổ tích cho trẻ chưa được quy hoạch…. Chi bộ họp bàn thống nhất báo cáo, tham mưu đề xuất lãnh đạo địa phương, cho nhà trường thực hiện công tác vận động tài trợ và có thư ngỏ với tập đoàn dầu khí Việt Nam dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy-HĐND-UBND, Chủ trì đồng chí Bí thư Nguyễn Duy Nhiêu cùng đồng chí Lê Ngọc Tuân – chủ tịch UBND xã và đồng chí Lê Xuân Phú – Phó Bí thủ thường trực Đảng ủy.

      Qua thời gian tuyên truyền vận động, cấp uỷ chi bộ đã vận động các tổ nhóm, bộ phận hoàn thiện hệ thống hồ sơ minh chứng đảm bảo tính pháp lý. Các hạng mục còn thiếu như khu vui chơi-vườn cổ tích được quy hoạch gọn đẹp có đồ chơi, mô hình câu truyện tấm cám, cây khế, có khu phát triển thể chất, thang leo côn bóng, bộ tập ghim, bể chơi với cát, với nước … cho trẻ được tham gia vui chơi; đủ phòng Hiệu trưởng, các Phó hiệu trưởng, phòng hành chính, phòng y tế có bàn ghế, trang thiết bị làm việc đầy đủ,  cơ sở vật chất và trang thiết bị được đầu tư, bổ sung kịp thời, phù hợp, hiệu quả đủ điều kiện đạt trưởng chuẩn quốc gia.

    Trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo HU-HĐND-UBND cùng các ban ngành đoàn thể huyện, sự chỉ đạo tận tình sâu sát Phòng GD&ĐT, sự ủng hộ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương xã An Thọ; PHHS luôn kết hợp trong các hoạt động; Sự quyết tâm nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ đảng viên, CBGVNV trong nhà trường.

Anh-tin-bai

Hội nghị đánh giá các tiêu chí trường chuẩn QUốc gia mức độ 1

Anh-tin-bai

Toàn cảnh hội nghị đánh giá tiêu chí trường chuẩn Quốc gia mức độ 1

Anh-tin-bai

Lễ trao bằng công nhận trường Mầm non An Thọ  đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

         Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, song với sự tâm huyết, nỗ lực của đội ngũ đảng viên, CBGVNV, phụ huynh học sinh, nhà trường đã hoàn thành mục tiêu trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ I trong năm học 2022-2023 thông qua mô hình dân vận khéo với một số giải pháp như sau :

          1.Thành lập ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch

         Thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch phấn đấu Nhà trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; vận động BCĐ mỗi người phụ trách một tiêu chuẩn bám sát, nghiên cứu thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp: Thông tư 19//2018, Công văn 5942/2018 của BGD&ĐT; Nghị quyết 94-NQ/HU, Công văn số 88 của PGD&ĐT về thực hiện công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia; xác định điểm mạnh, điểm yếu có lộ trình xây dựng kế hoạch tự đánh giá; Trong quá trình thực hiện thu thập minh chứng tiêu chí, thống kê sắp xếp chỉnh trang hồ sơ, rà soát, giám sát, xét duyệt theo tiêu chí mà các tiêu chuẩn quy định.

         2. Xây dựng chiến lược phát triển nhà trường

         Trên cơ sở các điều kiện thuận lợi khó khăn thực trạng đối chiếu với kết quả thực hiện chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2015-2020 nhà  trường xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển giai đoạn 2020-2025; phổ biến, tuyên truyền, vận động, cán bộ, giáo viên nhân viên thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của ngành, kế hoạch chiến lược của trường nâng cao nhận thức của tập thể tập trung xây dựng và phát huy tiềm lực của nhà trường nhằm hoàn thành kế hoạch chiến lược phát triển giáo dục của trường MN An Thọ.

         3. Nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường

        Việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia là để nâng cao toàn diện và hiệu quả giáo dục, chất lượng đội ngũ vì vậy  phải nâng cao chất lượng dạy học mà đầu tiên và then chốt là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên. Nhà trường luôn vận động CBGVNV tụ học, tự rèn để mạnh về chất lượng có phẩm chất chính trị có năng lực chuyên môn khá, giỏi; có trình độ tin học cơ bản, có phong cách Sư phạm mẫu mực, đoàn kết gắn bó với nhà trường, hợp tác giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Phân công giáo viên đồng đều ở các khối tuổi, chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn, chất lượng soạn theo yêu cầu đổi mới; trao đổi những vấn đề cần trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ theo chuẩn kiến thức kỹ năng cơ bản, phát huy tinh thần chủ động sáng tạo của mỗi cá nhân, tổ chức chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn, góp ý rút kinh nghiệm kịp thời..

         4. Làm tốt công tác tham mưu - xây dựng cơ sở vật chất

         Từ năm 2021 nhà trường liên tục được UBND xã đầu tư về cơ sở vật chất:

         Nhà trường được mở rộng diện tích đất từ 3000 lên 5506m2; Cơ sở vật chất nhà trường khang trang, có khu vui chơi phát triển thể chất cho trẻ, khu vườn trải nghiệm, phòng tiếng anh, phòng nghệ thuật … được quy hoạch phù hợp đảm bảo an toàn-xanh-sạch- hạnh phúc;

         - Nhà trường được Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí 700.000.000 (Bảy trăm triệu đồng). Lắp bổ sung 24 máy điều hòa, bổ sung trang thiết bị, cải tạo sửa chữa khu phát triển thể chất phục vụ trực tiếp cho các cháu;

    5. Làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục

- Làm tốt công tác vận động, tuyên truyền để nâng cao nhận thức trong cộng đồng về việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia là một yêu cầu tất yếu để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh trong giai đoạn hiện nay mà đối tượng được thụ hưởng trước hết là con em của người dân địa phương

- Vận động Hội con em xa quê ông Nguyễn Trọng Thưởng cùng các anh em trao tặng cho các cháu Vườn cây trái ngọt … trị giá 50.000.000đ (năm mươi triệu đồng)

- Vận động Phụ huynh học sinh lắp trao tặng 10 máy điều hòa trị giá 105.000.000đ (một trăm linh năm triệu đồng)

    Có thể nói, chính bởi hợp ý Đảng lòng dân, với sự dân vận khéo léo nên trường Mầm non An Thọ luôn giữ vững được khối đại đoàn kết trong tập thể bấy lâu nay. Gia đình và nhà trường cùng chung tay tất cả vì học sinh thân yêu. Với cách làm hay, sáng tạo cùng với tâm huyết của đội ngũ giáo viên nhà trường hiệu quả trong công tác dạy và học tại nhà trường ngày một nâng lên. Ngày 16/05/2023 Trường MN An Thọ đã chính thức được UBND Thành phố Hải Phòng ra quyết định số 1281/QĐ-UBND về việc công nhận “Trường mầm non An Thọ đạt chuẩn Quốc Gia mức độ I” trong niềm vui chung của CBGVNV và HS nhà trường cũng như Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân xã An Thọ. Đây là dấu ấn, điểm nhấn, tạo đà cho MN An Thọ vươn xa.

Lý Thị Thơm - Hiệu trưởng Trường mầm non An Thọ
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 32
  • Trong tuần: 494
  • Tất cả: 76907