image banner
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN 2024

       Trong thời gian gần đây, tình hình cháy nổ có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp gây hậu quả nghiêm trọng thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Đặc biệt, tại các khu vực đông dân cư, các khu nhà cho thuê trọ, khu vực chợ, các nhà hàng, quán Karaoke... các cơ sở kinh doanh với nhu cầu sử dụng điện, chất đốt cao dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do chập điện và chất đốt là rất lớn. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu. 

      Thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy là đã bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội. 

       Dịp Tết Nguyên đán sắp tới gần các hoạt động về sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn phường tăng cao, lượng hàng hoá lớn, nhu cầu sử dụng điện, chất đốt cao tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ rất lớn. Vì vậy để chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn. UBND xã An Thọ thông tin, tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị và toàn thể Nhân nhântrên địa bàn xã các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như sau: 

       1. Kiểm tra nơi để đồ dùng, hàng hóa và các vật liệu khác có khả năng cháy được, nơi để các loại hàng hóa và đồ dùng dễ cháy phải cách xa nơi đun nấu và các nguồn nhiệt khác. 

       2. Kiểm tra hệ thống điện, khắc phục các hỏng hóc có nguy cơ dẫn đến chạm chập mạch điện. Các dây dẫn vỏ cách điện bị lão hóa, rạn nứt phải được thay thế; các thiết bị điện lắp đặt trong nhà phải đảm bảo an toàn. 

       3. Thường xuyên kiểm tra hệ thống bếp gas, thay mới các ống dẫn gas đã bị rạn nứt, hư hỏng. 

       4. Bố trí nơi thắp hương, đốt vàng mã hợp lý, an toàn, khoảng cách từ ngọn hương, đèn phải cách trần tối thiểu là 0,5m. Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng hương, nến trên các ban thờ, hệ thống điện, khi thắp hương, đèn phải có để ý trông coi, sắp xếp ban thờ, các đồ thờ cúng đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và phát hiện, ứng đối kịp thời khi cần thiết. 

       5. Thực hiện việc bảo quản, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn nắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn. Không dự trữ xăng, dầu, cồn trong nhà khi không cần thiết. 

       6. Mỗi gia đình, cơ sở kinh doanh hãy tự trang bị ít nhất một bình chữa cháy xách tay và biết cách sử dụng, đảm bảo chữa cháy tốt, hiệu quả khi xảy ra sự cố. 

      7. Khi nghỉ làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực do mình đảm nhiệm. 

       8. Tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng. Thường xuyên kiểm tra, thay thế đường dây dẫn điện đã cũ, hỏng; lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, dơ le, attomat ... cho từng phòng, từng khu vực riêng biệt. 

9. Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong khi di chuyển cần cúi thấp người (có thể bò khom), đặc biệt chú ý khi có trẻ em thoát nạn, cần sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt lên người trẻ nhỏ trong quá trình di chuyển thoát nạn để hạn chế khói khí độc xâm nhập vào đường hô hấp và bị bỏng do lửa gây ra. 

      10. Báo cháy cho lực lượng Phòng cháy chữa cháy theo số điện thoại 114, đồng thời sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu. 

     Đặc biệt đối với các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở. Có hệ thống giao thông, cấp nước phục vụ chữa cháy và các phương tiện phòng cháy và chữa cháy. 

     Trên đây là một số các biện pháp phòng chống cháy nổ, UBND xã An Thọ yêu cầu các cơ quan, đơn vị địa phương, các cơ sản xuất, kinh doanh, các tổ chức và toàn thể Nhân dân trên địa bàn  nghiêm túc thực hiện tốt các biện pháp phòng chống cháy nổ, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, bình an cho gia đình, cộng đồng và toàn xã hội./.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0